Ngày nghỉ lễ, nếu gia đình bạn đi du lịch dài ngày thì việc bảo quản thực phẩm qua ngày nghỉ là việc quan trọng
Bảo quản thực phẩm trong tủ đông sai cách sẽ khiến thực phẩm bị khô, không giữ được độ tươi ngon nữa. Cùng tìm hiểu cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh không bị khô nhé.
Bảo quản thực phẩm trong tủ đông sẽ giúp thực phẩm tươi ngon lâu hơn. Tuy nhiên, khi không khí bên ngoài tiếp xúc với thực phẩm đông lạnh được lưu trữ, nó có thể khiến thực phẩm bị khô và không ngon miệng khi ăn. Dưới đây sẽ là một số cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh giúp thực phẩm không bị khô.
1. Cài đặt mức nhiệt độ phù hợp
Thông thường ngăn tủ đông sẽ được khuyến cáo điều chỉnh nhiệt độ ở mức đống băng. Nếu điều chỉnh nhiệt độ giảm hơn nữa sẽ khiến độ ẩm của thực phẩm bị bay hơi và sẽ bị khô.
Hãy điều chỉnh chiếc tủ của bạn ở chế độ Cold hoặc Low. Đối với tủ có đồng hồ đo nhiệt độ, đặt mức nhiệt độ thành -18ºC.
2. Làm lạnh thực phẩm trước khi cho vào tủ đông
Thực phẩm còn nóng mà lại cho vào tủ đông sẽ làm tăng nhiệt độ trong tủ lên, gây ra sự bay hơi và mất độ ẩm trong thực phẩm gần đó. Vì lý do này, trước khi cho thức ăn vào ngăn đá, hãy làm lạnh chúng trong ngăn mát tủ lạnh từ một đến hai giờ trước để giảm nhiệt độ.
3. Không cho quá nhiều thực phẩm đông đá
Cho nhiều thực phẩm đông đá vào tủ đông sẽ khiến cho nhiệt độ trong tủ càng xuống thấp hơn. Điều này sẽ làm mất độ ẩm dẫn đến thực phẩm sẽ bị khô.
4. Hạn chế đóng mở tủ
Mỗi khi bạn mở cửa cho tủ đông, hơi lạnh sẽ thoát ra và được thay thế bằng không khí ấm từ trong phòng. Điều này không chỉ lãng phí năng lượng vì tủ đông phải làm việc vất vả hơn để cân bằng nhiệt độ một lần nữa mà còn dẫn đến sự bay hơi và mất độ ẩm trong thực phẩm.
5. Không gian tủ phù hợp
Tốt nhất thì bạn nên giữ cho tủ đông của mình luôn chiếm đủ khoảng 75% không gian tủ. Điều này này giúp giữ lạnh thực phẩm khác hiệu quả.
6. Chọn túi, hộp đựng thực phẩm kín
Bạn hãy sử dụng các hộp chứa thực phẩm dành cho tủ đông, bởi vì loại hộp này thường được làm dày hơn, bền hơn và kín khí hơn.
7. Che phủ bề mặt thực phẩm
Trước khi đậy nắp hộp đựng, bạn có thể cắt một miếng giấy bạc, nhựa hoặc giấy sáp đủ lớn để phủ lên bề mặt thực phẩm, chừa lại khoảng trống từ bề mặt thức ăn đến lớp phủ vài cm.
8. Đẩy không khí dư ra khỏi túi cấp đông
Điều quan trọng khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông là phải đẩy hoặc hút hết không khí ra khỏi túi trước khi làm lạnh thực phẩm. Hãy sử dụng túi hút chân không để đẩy không khí một cách hiệu quả nhé.
Bảo quản thực phẩm ở tủ đông sẽ giúp thực phẩm có thời gian bảo quản lâu hơn. Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã biết cách bảo quản thực phẩm trong tủ đông hiệu quả, giúp thực phẩm không bị khô nữa nhé.