Lưu ý Tủ lạnh khi Gia đình đi du lịch dài ngày | Điện máy Hoàng Gia
GIÁ SỐC CHÀO HÈ

Lưu ý Tủ lạnh khi Gia đình đi du lịch dài ngày

Đăng bởi Điện Máy Hoàng Gia vào lúc 16/04/2023

Đi du lịch nhiều ngày có nên rút tủ lạnh không?

Vào mùa đông nhu cầu sử dụng tủ lạnh của nhiều gia đình ít đi hoặc không có. Hay một số gia đình đi du lịch thời gian dài, dịp nghỉ lễ tết về quê,…Người dùng băn khoăn tủ lạnh không dùng có nên rút điện để tiết kiệm chi phí hay không?

Với câu hỏi này, Điện Máy Hoàng Gia khuyên bạn không nên ngắt điện tủ vào mùa đông hay khi tạm ngưng sử dụng một thời gian. Bởi lẽ tưởng chừng như việc làm này sẽ giảm được lượng điện tiêu thụ nhưng đây là nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng của tủ lạnh sau này.

Không nên rút điện, nguyên nhân tại sao?

Tủ lạnh không dùng có nên rút điện không

Khi ngắt điện, dàn nóng và dàn lạnh không xảy ra quá trình lưu thông, lâu ngày sẽ dẫn đến thiết bị không được sấy và dễ xảy ra quá trình oxi hóa, thủng mọt giàn.

Quá trình lưu thông môi chất lạnh ( hay còn gọi là gas tủ lạnh ) không diễn ra, tủ mất đi tính tuần hoàn ổn định, dễ dẫn tới lắng cặn nhớt trong block, các linh kiện ngừng hoạt động cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và giảm tuổi thọ.

Mặt khác, nếu tủ lạnh chưa được vệ sinh sạch sẽ, khô ráo trước khi ngắt điện sẽ làm các vi mạch điện cảm biến bên trong sẽ bị ẩm ướt và rất dễ hư hỏng, theo đó chức năng làm lạnh của tủ cũng giảm đáng kể. Đặc biệt những chiếc tủ lạnh lâu ngày không hoạt động có mùi rất khó chịu. Việc dọn dẹp để cho những ngăn tủ sạch sẽ, thơm tho khá mất thời gian và công sức.

Vì vậy, xét trên mọi phương diện thì thói quen ngắt nguồn điện tủ lạnh khi không cần thiết là không nên chút nào. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn không có người ở nhà trong thời gian dài trên 2 -3 tháng, có thể rút nguồn điện để đề phòng các vấn đề về điện như cháy hay chập nổ !

==> Kinh nghiệm mua tủ lạnh và top 5 hãng tủ lạnh tốt nhất 2021:

Nên để tủ lạnh ở mức nhiệt nhỏ nhất – mức 1

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức min

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức min

Để đảm bảo tủ lạnh hoạt động ổn định và chất lượng của tủ, đồng thời giảm thiểu điện năng tiêu thụ, người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh mức 1. Khi điều chỉnh như vậy, nhiệt độ trong tủ khoảng 2 – 5 độ. Tủ lạnh khi đạt đến độ lạnh cài đặt sẽ tự động ngắt. Do đó, điện năng không hao tốn nhiều như bạn đã nghĩ, hơn nữa lại giữ tủ lạnh hoạt động ổn định mà không xảy ra hư hỏng.

Nhiều tủ lạnh đời mới cao cấp hơn có tính năng holiday – tự chỉnh nhiệt độ khi người dùng đi du lịch, lúc này bạn chỉ cần chọn nút này và an tâm rời nhà.

Trường hợp phải ngắt điện một thời gian dài, nên lưu ý một số điều sau:

Với các trường hợp bắt buộc phải ngắt điện trong thời gian dài, bạn cần lấy hết thực phẩm trong tủ ra ngoài. Sau đó, dùng khăn vải vệ sinh sạch sẽ tủ lạnh từ trong ra ngoài. Lau thật khô ráo tủ và để cửa tủ mở khi không dùng. Vì sao? Ngắt điện, nhiệt độ trong tủ sẽ tăng lên, không mở cửa tủ sẽ tạo thành môi trường kín khiến hơi ẩm ngưng tụ và đọng lại trên các bộ phận vi mạch dễ hư hỏng.

Nếu thời gian không dùng tủ lạnh dài trên 2, 3 tháng, bạn có thể hãy nhờ người thân thi thoảng qua và khởi động tủ trong vài tiếng đến 1 ngày để các bộ phận trong tủ được hoạt động. Điều này sẽ giúp tủ hoạt động hiệu quả hơn khi dùng trở lại.

Nên rút nguồn điện tủ lạnh khi nào?

–         Không sử dụng trong thời gian dài trên 1 – 2 tháng

–         Khi mất điện đột ngột

Trong trường hợp tủ lạnh mất điện đột ngột: nếu hệ thống làm mát đang hoạt động để làm lạnh, lượng gas đang tuần hoàn qua dàn lạnh bị gián đoạn. Và ngay sau ít phút điện lại có ngay thì sẽ xảy ra hiện tượng máy nén không khởi động được vì hệ thống chưa cân bằng áp suất. Điều này dẫn đến nguy cơ hỏng hóc máy nén. Do vậy để tránh trường hợp này, người dùng có thể ngắt hẳn nguồn điện tủ lạnh ngay khi mất điện. Sau đó, 10 phút sau mới cắm lại cho đảm bảo.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

Gọi ngay: 02256.558.558 - 0934.32.11.99