Tủ đông dùng cho nhà hàng quán ăn đặc thù thường nhập một số lượng thực phẩm lớn, trong đó có những thực phẩm mùa vụ để phục vụ khách hàng. Vì thế, các chủ nhà hàng cần có giải pháp để lưu trữ thực phẩm trong thời gian dài, giúp thực phẩm không bị hư hỏng và đảm bảo chất lượng. Tủ đông chính là giải pháp tối ưu trong trường hợp này nhờ mang lại nhiều lợi ích:
1. Lợi ích của tủ đông dùng cho nhà hàng quán ăn
- Lưu trữ thực phẩm trong thời gian dài: Với tủ đông, chủ nhà hàng có thể lưu trữ thực phẩm vài tuần cho tới vài tháng, mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon và giàu dưỡng chất.
- Lưu trữ thực phẩm với số lượng lớn: Một chiếc tủ đông có dung tích lớn, có thể lưu trữ được số lượng lớn thực phẩm trong suốt nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần. Giúp chủ nhà hàng tối ưu chi phí và thời gian phục vụ.
- Khả năng làm lạnh sâu: Tủ đông có thể làm lạnh đến âm 18 độ C nên loại bỏ được sự xâm nhập của vi khuẩn. Nhờ vậy, đảm bảo an toàn vệ sinh và giữ cho thực phẩm tươi ngon nhất.
- Nhờ khả năng làm lạnh tới âm 18 độ C, tủ đông có thể lưu trữ thực phẩm trong nhà hàng tới vài tháng mà vẫn vẹn nguyên dưỡng chất và đảm bảo an toàn
2. Các tiêu chí chọn tủ đông dùng cho nhà hàng bán quán ăn
Khi chọn tủ đông cho nhà hàng, các chủ kinh doanh nên căn cứ vào các tiêu chí:
2.1. Dung tích tủ đông
Dựa trên nhu cầu lưu trữ thực phẩm, bạn cần chọn loại tủ có dung tích phù hợp. Thông thường tùy qui mô nhà hàng quán ăn, tủ đông phù hợp là loại tủ có dung tích từ 400 lít tới 1500 lít, sức chứa thực tế của tủ từ vài chục cho tới vài trăm kg.
- Tránh chọn tủ đông có dung tích lưu trữ nhỏ hơn nhiều so với nhu cầu sử dụng: Tình trạng tủ đông bị quá tải khi nhồi nhét nhiều thực phẩm sẽ làm giảm khả năng làm lạnh của tủ. Từ đó, chất lượng đồ bảo quản giảm sút và độ bền của tủ cũng giảm theo. Bạn cần nhớ rằng tủ đông hay tủ lạnh thì vẫn cần có sự thông thoáng nhất định để khí lạnh lưu thông trong toàn bộ khoang chứa.
- Tránh chọn loại tủ đông có dung tích lưu trữ lớn hơn quá nhiều so với nhu cầu sử dụng: Tủ quá lớn ngoại việc này sẽ gây tốn kém chi phí đầu tư, lãng phí tiền điện, còn gây tình trạng có thể lưu trữ lượng lớn thực phẩm trong thời gian quá dài trong tủ đông cũng không phải là phương án hợp lý. Thực phẩm để quá lâu, không được tiêu thụ sẽ dẫn tới giảm chất lượng sản phẩm, thậm chí hư hỏng.
2.2 Số ngăn của tủ đông: tủ 1 ngăn đông hoặc 2 ngăn (1 đông 1 mát)
Trên thị trường hiện nay, tủ đông có 2 loại phổ biến: loại chỉ có 1 ngăn đông lạnh, và loại có 2 ngăn 1 đông 1 mát. Ngăn mát sẽ phù hợp cho việc lưu trữ và bảo quản nước, rau quả, bia,…
Ngăn đông cứng: có nhiệt độ khoảng -18 độ C phù hợp cho việc lưu trữ, bảo quản các loại thực phẩm như: thịt, cá, xúc xích hoặc bảo quản kem, làm đá.
2.3. Chất liệu dàn lanh, vỏ tủ
Chất liệu dàn lạnh
Chất liệu tủ cũng là yếu tố mà mỗi chủ kinh doanh không nên bỏ qua khi lựa chọn tủ đông cho nhà hàng. Bởi chất liệu sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hàng êm ái, giữ nhiệt và độ bền của tủ đông. Khi chọn chất liệu tủ, chủ nhà hàng nên chú ý: Hiện nay, dàn lạnh tủ đông có 3 loại là tủ đông dàn đồng, dàn lạnh nhôm và dàn lạnh hợp kim. Trong đó, dàn lạnh bằng đồng có độ bền, khả năng hấp thu nhiệt, dẫn nhiệt và hiệu quả làm lạnh tốt nhất nhưng giá thành cũng cao nhất.
Xét về chất lượng và giá cả thì dàn lạnh đồng cao nhất rồi đến dàn lạnh hợp kim, cuối cùng là dàn lạnh nhôm. Dàn lạnh bằng đồng giúp tủ đông nhà hàng có khả năng làm lạnh và độ bền cao hơn các loại dàn lạnh khác. Vì thế, nếu muốn độ bền và khả năng bảo quản thực phẩm tốt, chủ nhà hàng nên chọn tủ đông dàn đồng. Nếu muốn giá rẻ, không cần khả năng làm lạnh nhanh thì chọn tủ đông dàn nhôm.
Chất liệu vỏ tủ
Vỏ tủ đông thường được làm bằng tôn, thép, inox, nhựa… Chủ nhà hàng nên chọn tủ đông có vỏ bằng nhựa, độ dày lớn để tăng khả năng giữ nhiệt, cách nhiệt với môi trường bên ngoài. Thực phẩm sẽ được bảo quản lâu và tốt hơn.
2.4 Tủ đông có công nghệ Inverter
Lựa chọn loại tủ đông có công nghệ Inverter sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng khi sử dụng. So với các loại tủ đông thường thì loại tủ có công nghệ này giúp các nhà hàng, quán ăn tiết kiệm điện lên đến 30% – 50%. Bên cạnh tiết kiệm điện, tủ còn hoạt động êm ái, hạn chế gây tiếng ồn khi vận hành.
2.5. Các thông số và tiện ích khác
Mỗi một chiếc tủ đông bao giờ cũng có thông số kỹ thuật đi kèm. Các thông số kỹ thuật này phần nào cho thấy chất lượng của tủ. Vì thế, chủ nhà hàng nên quan tâm đến những thông số sau khi lựa chọn tủ đông.
Môi chất lạnh
Các tủ đông hiện nay thường sử dụng hai loại môi chất làm lạnh là R600a, R134a. Hai môi chất lạnh này đều có khả năng làm lạnh tốt, thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng. Trong đó, môi chất lạnh R600a cho hơi lạnh mạnh và sâu hơn nên tiết kiệm điện hơn.
Chế độ làm lạnh
Hiện nay, các mẫu tủ đông trên thị trường thường sử dụng chế độ làm lạnh trực tiếp hoặc quạt gió.
Khả năng làm lạnh
Công nghệ làm lạnh và nhiệt độ làm lạnh tối đa sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản thực phẩm. Vì thế, chủ nhà hàng nên chọn tủ đông có công nghệ làm lạnh tiên tiến, nhiệt độ làm lạnh sâu để tăng hiệu quả làm lạnh, giữ cho thực phẩm tươi ngon trong suốt thời gian dài.
Chọn tủ đông có thiết kế bảng điều khiển bên ngoài thân tủ:
Bảng điều khiển ngoài giúp bạn tùy ý điều chỉnh nhiệt độ một cách dễ dàng sao cho phù hợp với từng loại, từng lượng thực phẩm mà bạn lưu trữ.
Lựa chọn tủ có giỏ đựng:
Giỏ treo giúp bạn phân loại thực phẩm theo ý thích mà không phải mất quá nhiều thời gian.
Chọn tủ có bánh xe:
Bánh xe giúp dễ dàng di chuyển tủ và thay đổi vị trí đặt tủ với nhiều không gian khác nhau.
2.6. Giá thành tủ đông
Tùy vào mức dự kiến đầu tư cho tủ đông dành nhà hàng, dự kiến dung tích tủ đông cần thiết, từng thương hiệu khác nhau như tủ đông Hòa Phát, Tủ đông Sanaky, Tủ đông Alaska, mà giá thành của sản phẩm đó sẽ khác nhau. Chính vì thế, khi chọn mua tủ đông bạn nên tìm hiểu và cân nhắc kĩ trước khi mua về, tránh những rủi ro không đáng có.
Giá thành thường đi đôi với chất lượng cũng như dung tích tính năng sản phẩm. Tủ đông có dàn lạnh bằng đồng, dung tích lớn, sử dụng công nghệ Inverter và gas R600a… cho khả năng làm lạnh tốt, tiết kiệm điện hiệu quả, lưu trữ được nhiều sẽ có giá cao hơn các tủ đông thông thường.
3. Một số mẫu tủ đông dành cho nhà hàng bán quán ăn
1. Tủ đông Hòa Phát INVERTER HCFI 666S1Đ2 400l 1 ngăn đông
- Model: HCFI 666S1Đ2
- Dung tích tổng thể: 400 lít
- Dung tích sử dụng: 352 lít
- Số cánh: 2 cánh mở
- Kích thước tủ (R x S x C): 1304 x 670 x 890 (mm)
- Máy nén công nghệ tiết kiệm điện INVERTER
- Dàn lạnh bằng đồng nguyên chất siêu bền
- Công suất điện: 80 W
2. Tủ đông Sanaky VH-6699HY3 Inverter 530 lít 1 ngăn đông
- Model: Sanaky VH-6699HY3
- Dung tích thực: 530 lít
- Kích thước: 1685 x 761 x 900 (mm)
- Số ngăn: 1 ngăn đông
- Số cánh: 2 cánh
- Chất liệu dàn lạnh: Đồng
- Công nghệ tiết kiệm điện: Inverter
- Công suất: 160.6 (W)
- Trọng lượng: 76 (kg)
- Chân đế: 6 bánh xe chịu lực
3. Tủ đông Sanaky VH-8699HY3 Inverter 761 lít 1 ngăn đông
- Model: Sanaky VH-8699HY3
- Dung tích thực: 761 lít
- Kích thước: 2013 x 761 x 900 (mm)
- Số ngăn: 1 ngăn đông
- Số cánh: 2 cánh
- Chất liệu dàn lạnh: Đồng
- Công nghệ tiết kiệm điện: Inverter
- Công suất: 180.6 (W)
- Trọng lượng: 86 (kg)
- Môi chất lạnh: R134a
- Bánh xe: 6 bánh xe chịu lực
5. Tủ đông Sanaky VH-1399HY3, 1143L INVERTER 3 cánh
- Model: VH-1399HY3
- Dung tích thực: 1143.5 lít
- Kích thước: 3005 x 846 x 900 (mm)
- Số ngăn: 1 ngăn đông
- Số cánh: 3 cánh
- Chất liệu dàn lạnh: Đồng
- Công nghệ tiết kiệm điện: Inverter
- Nhiệt độ ngăn đông: ≤-18°C
- Nguồn điện: 220V/50Hz
- Công suất: 321.2 (W)
- Trọng lượng: 143 (kg)
- Bánh xe: 8 bánh xe chịu lực