Cách sử dụng điều hòa hiệu quả

Hotline 02256.558.558

(Online từ 8h30 - 21h từ Thứ 2 - Chủ Nhật)

Danh mục sản phẩm
21/04/2015 - 11:32 PMAdmin 1560 Lượt xem

1. Lắp đặt điều hòa như nào để thuận tiện cho việc bảo dưỡng điều hòa.

Hiện nay, mỗi gia đình đều đã sử dụng điều hòa không khí. Tuy nhiên lắp đặt điều hòa ở vị trí nào trong nhà để việc bảo dưỡng, sửa chữa cho thuận tiện thì không phải gia đình nào cũng biết ? Điện máy Hoàng Gia chia sẽ kinh nghiệm với quý khách hàng :

ØTại các khu nhà chung cư, tập thể.

- Tại các khu nhà chung cư, tập thể thường thiết kế thêm ban công, do đó vị trí lắp đặt dàn nóng tương đối đơn giản chỉ có lưu ý về hướng xả hơi nóng nên để xả ra ngoài trời đồng thời cửa kính cần phải để mở nhằm giúp luồng gió được thông thoáng. Cửa ngăn cần làm cách nhiệt bởi gian này sẽ rất nóng nếu điều hòa hoạt động.

- Dàn lạnh của điều hòa nên lắp đặt cách trần 10 cm vừa hợp thẩm mỹ lại có một khoảng cách nhất định cho việc xịt rửa. Thêm vào đó, khi khoan lỗ sẽ dễ dàng đi đường ống hơn, đặc biệt là ống thoát nước.

ØTại nhà riêng.

- Tại nhà riêng thường trần sẽ cao, việc lắp đặt hoặc tháo dỡ, sửa chữa cần dùng thang . Vị trí lắp dàn lạnh điều hòa nên được điều chỉnh sao cho hướng gió tránh thổi trực tiếp vào người dùng. Cục nóng được đặt trên tầng thượng, trước ban công hoặc sau nhà, không nên đặt cục nóng bên trái hoặc phải để không ảnh hưởng đến các công trình xây dựng sau đồng thời cũng dễ thao tác khi bảo dưỡng hoặc sửa chữa.

- Hướng gió dàn nóng thổi trực tiếp ra ngoài trời. Cũng xin lưu ý thêm nếu có điều kiện quý khách nên có thêm các thiết bị che chắn cục nóng, chống bụi bẩn, ẩm mốc, mưa…

- Đường nước thải có thể xả trực tiếp vào nhà vệ sinh hoặc theo ống dẫn tại ban công. Lượng nước thải 1 ngày đêm tương đối nhiều do đó cần có biện pháp xử lý, dẫn độ bằng hệ thống ống nước cứng (tuổi thọ cao, thẩm mỹ) tránh ảnh hưởng tới các sinh hoạt cộng đồng.

Chọn vị trí lắp đặt điều hòa là không khó tuy nhiên vị trí dễ dàng cho việc sửa chữa, bảo dưỡng hay tháo dỡ sau này là một điều đáng lưu ý.

2. Những chú ý khi lắp đặt dàn nóng điều hòa không khí.

Khi sử dụng điều hòa nếu chúng ta không bố trí vị trí lắp đặt cục nóng điều hoà hợp lý thì sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ và kinh phí khi chúng ta bỏ ra. Dàn nóng điều hoà phải lắp đặt như thế nào để tiết kiệm điện, kéo dài tuổi thọ của máy, sử dụng an toàn? Khi lắp đặt dàn nóng điều hòa cần chú ý những gì? Điện máy Hoàng Gia chia sé kinh nghiệm với quý khách hàng :

- Để tiết kiệm đường ống và chi phí khi lắp điều hòa chúng ta không nên lắp đặt dàn nóng điều hòa quá xa dàn lạnh.

- Dàn nóng nên lắp trên cao và có mái che. Lắp đặt đúng yêu cầu nhà sản xuất, ví dụ: khoảng cách tối thiểu từ bề mặt tường đến các bề mặt của dàn.

- Không nên lắp đặt dàn nóng điều hòa trên mái nhà có phủ lớp chống thấm màu tối hoặc có quét hắc ín. Mái màu sậm, tôn lâu ngày bị oxy hoá chuyển sang màu sậm đều làm tăng khả năng hấp thụ nhiệt bức xạ mặt trời. Các loại mái được làm bằng tôn cần chống xâm nhập nhiệt như sử dụng thêm lớp cách nhiệt lót dưới mái.

- Không được lắp dàn nóng điều hòa ở ngay luồng gió mạnh. Vì lúc này quạt làm mát dàn nóng phải cản lại luồng gió từ bên ngoài, làm cho thiết bị này hoạt động không hiệu quả.

- Không nên lắp đặt dàn nóng điều hòa quá cao. Như vậy rất khó để bảo trì, vệ sinh, bảo dưỡng.

- Tuyệt đối không lắp đặt dàn nóng điều hòa gần mặt đất. Sẽ làm ảnh hưởng đến khu vực sống xung quanh, ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ra phiền toái cho người xung quanh. Bên cạnh đó khi lắp ở dưới thấp như vậy sẽ làm cho dàn nóng bụi bám nhiều hơn.

3. Sử dụng điều hòa INVERTER tiết kiệm điện thật sự

Khi quý khách hàng sử dụng những chiếc máy điều hòa nhiệt độ công nghệ biến tần(inverter) đúng cách có thể giúp giảm khoảng 30 - 40% lượng điện năng tiêu thụ so với dòng điều hòa thông thường. Thậm chí một số hãng còn tích hợp nhiều công nghệ hiện đại có thể giúp điều hòa biến tần inverter tiết kiệm điện đến 60%. Tuy nhiên, trong một số trường hợp do sử dụng không đúng cách nên người sử dụng thấy rằng chúng không có khả năng tiết kiệm điện tốt như được quảng cáo. Điện máy Hoàng Gia chia sé kinh nghiệm với quý khách hàng :

- Sai lầm mà nhiều người mắc phải nhất khi dùng điều hòa biến tần inverter là tắt máy ngay khi nhiệt độ phòng đạt mức yêu cầu, sau đó bật lại khi độ mát trong phòng giảm bớt. Máy nén của điều hòa inverter duy trì hoạt động liên tục ở mức thấp và ổn định khi đủ nhiệt, từ đó giúp tiết kiệm tối đa, đồng thời duy trì nhiệt độ luôn ổn định. 

- Bởi vậy, điều lưu ý đầu tiên với người sử dụng là bạn không nên tắt điều hòa khi nhiệt độ phòng đạt đến mức nhiệt độ yêu cầu mà nên duy trì sử dụng, vừa đảm bảo duy trì nhiệt độ phòng, vừa phát huy tối đa tính năng tiết kiệm điện của điều hòa inverter

èNgoài điều kiện về thời gian sử dụng, người tiêu dùng cũng nên chú ý đến các điều kiện khác để máy điều hòa nhiệt độ sử dụng công nghệ biến tần có thể phát huy tối đa khả năng tiết kiệm điện. Cũng giống như điều hòa thông thường, để đạt được hiệu quả nhất khi sử dụng điều hòa biến tần inverter thì người sử dụng cũng nên chú ý các điều kiện về công suất máy ứng với không gian phòng.

* Ví dụ: điều hòa có công suất 9.000BTU sẽ phù hợp cho phòng có diện tích dưới 15m2, độ cao trần khoảng 3m, phòng từ 15 - 20m2 thì nên dùng máy 12.000BTU. Người sử dụng cũng nên chú ý là phòng phải kín. Với các phòng có nhiều thiết bị phát nhiệt như bếp hay phòng làm việc, phòng có mặt tường tiếp xúc nhiều với hướng nắng nóng chiếu thì hiệu suất của máy cũng sẽ giảm, bởi vậy nên chọn điều hòa có công suất cao hơn tiêu chuẩn một chút để cân đối.

 

4. Những điều nên và không nên khi sử dụng điều hòa.

Mùa hè nắng nóng , chiếc điều hòa không khí là một giải pháp tuyệt vời . Điện máy Hoàng Gia chia sé kinh nghiệm khi sử dụng điều hòa để tăng tuổi thọ cho sản phẩm với quý khách hàng : .

* Những điều cấm kỵ trong quá trình sử dụng điều hòa
- Không sử dụng điều hòa khi đang dùng nguồn điện từ máy phát điện . Vì trên thực tế tần số điện của máy phát có thể sai khác với tần số điện vào của điều hòa. Sự khác biệt này sẽ dẫn đến việc điều hòa không chạy được. Đặc biệt, điện áp ra của máy phát không ổn định (có thể cao hoặc thấp) nên dễ gây chập, cháy máy nén hoặc bo mạch điều hòa. 
Ngoài ra , nhà sản xuất sẽ không chịu trách nhiệm bảo hành (cho dù điều hoà vẫn đang trong thời gian bảo hành). Chính vì vậy, khách hàng khi sử dụng cần lưu ý để tránh những trường hợp hư hỏng đáng tiếc xảy ra.
* Cách chăm sóc và bảo quản máy điều hòa
- Lau rửa giàn tản nhiệt ít nhất mỗi năm một lần, để bảo đảm đường thông gió không bị chặn chắn. Bởi khi chúng ta không quan tâm vệ sinh thiết bị này sẽ làm giảm hiệu quả làm lạnh, giảm độ bền máy nén, và ảnh hưởng đến chi phí điện. 
- Không sử dụng các thiết bị phát nhiệt nào gần điều hòa . Nguyên nhân, các bộ phận bằng nhựa của máy lạnh có thể bị biến dạng do nhiệt độ cao.
Cùng với những lưu ý trên, ngoài chức năng làm mát phòng, người dùng cũng cần trách sử dụng điều hoà vào các mục đích khác, như làm khô quần áo, bảo quản thực phẩm, nuôi giữ thú vật hoặc canh tác rau quả, vv...Bởi những cách này sẽ khiến gia đình bạn tổn thất điện năng lớn.

*  Những điều nên thực hiện: 
- Về cách lắp đặt:

        + Giàn lạnh : phải treo đủ cao (trên 2.5m) để gió lạnh có thể lan tỏa đều trong phòng. Tránh hướng gió thổi trực tiếp vào vị trí ngồi ở phòng khách hoặc giường ngủ vì rất dễ gây khó chịu và cảm lạnh. 
        + Giàn nóng :  nên treo ở nơi thông thoáng không trực diện với hướng chiếu mặt trời, vị trí phải dễ ra vào thao tác sửa chữa vệ sinh máy, ống ga. Khoảng cách giữa giàn nóng và giàn lạnh càng gần càng tốt. Chênh lệch độ cao không quá 5m để tránh giảm công suất lạnh của máy. 
- Cách bật tắt máy : sau khi tắt máy (hoặc sự cố mất điện) người sử dụng phải đợi 2 phút sau mới được mở điều hòa, bởi nếu chưa đủ 2 phút đã mở máy thì sự thăng bằng áp lực của hệ thống chưa đạt yêu cầu. Vì vậy, lúc ấy khởi động máy thì máy không hoạt động, dòng điện tăng lên rất lớn, sẽ cháy cầu chì hoặc nhẩy áp tô mát, hại máy hoặc hỏng máy điều hoà nhiệt độ.
- Ngoài ra , về mùa hè sau khi máy hoạt động, nhiệt độ sẽ phải hạ xuống nhanh (dưới 30 độ C). Vì vậy, nếu sau một lúc lâu mà nhiệt độ không hạ xuống (dưới 30 độ C), như vậy máy sẽ chạy lâu và quá tải dễ phát sinh sự cố và giảm tuổi thọ. Vì vậy , người dùng phải tìm ra nguyên nhân vì sao máy chạy lâu mà phòng không hạ nhiệt độ, sửa chữa loại trừ nguyên nhân gây ra hiện tượng trên rồi mới sử dụng.

5. Sử dụng điều hòa hợp lý để đảm bảo sức khỏe

Mùa hè nóng nực, trốn trong phòng điều hòa tận hưởng khí mát lạnh, thật dễ chịu. Tuy nhiên, nếu sử dụng điều hòa không đúng cách, sẽ khiến bạn thấy mệt thêm. . Điện máy Hoàng Gia chia sẽ một vài lưu ý giúp quý khách hàng sử dụng điều hòa một cách khoa học hơn.         

- Mùa hè, điều hòa ở mức 26 độ C là hợp lý. Nghiên cứu khoa học cho thấy, mùa thu và mùa hè nhiệt độ phù hợp nhất với cơ thể con người là khoảng 26 độ C, thấp hơn 3-4 độ C nữa thì cơ thể sẽ cảm thấy hơi lạnh. Ngoài ra, do nhiệt độ bên trong phòng điều hòa và ngoài chênh lệch, ở lâu trong môi trường nhiệt độ quá lạnh, khả năng điều tiết nhiệt độ cơ thể sẽ bị rối loạn, lâu dài sẽ khiến công năng của hệ thống miễn dịch giảm, xuất hiện một số triệu chứng bệnh, y học gọi là chứng bệnh “điều hòa”. Do vậy, khuyến nghị tốt nhất để điều hòa ở khoảng 26 độ C.

- Quạt gió điều hòa nên thổi lên trên. Khi bật điều hòa, không khí lạnh sẽ chìm xuống dưới, do vậy quạt gió tốt nhất nên hướng lên trên, tránh cho gió lạnh thổi trực tiếp vào người. Lưu ý, quạt lạnh từ đằng sau thổi gió vào vùng lưng, vai sẽ gây tổn hại sức khỏe nhiều hơn so với người ngồi đối diện với quạt lạnh của điều hòa. Nhân viên văn phòng, nếu như vị trí ngồi không thể thay đổi, tốt nhất nên dự phòng một chiếc khăn mỏng, cuốn khăn quanh cổ hoặc để che lên chân, đặc biệt là vùng đầu gối. Ngồi lâu, khí lạnh sẽ “ngấm” vào chân, lúc này bạn nên đứng dậy hoạt động, để tăng tuần hoàn máu.
- Một số người từ bên ngoài về nhà, đang đầy mồ hôi lại lập tức mở điều hòa lạnh, điều này rất có hại cho sức khỏe. Vì lúc này lỗ chân lông đang mở rộng, sẽ không kịp đóng lại khi gặp khí lạnh, dễ khiến nhiệt độ cơ thể giảm đột ngột, gây cảm lạnh. Ngoài ra, khi ngủ, nhiệt độ cơ thể thường hạ thấp, nếu buổi đêm không khí mát mẻ, bạn lại bật thêm điều hòa nữa sẽ dễ bị các triệu chứng như cảm lạnh hoặc đau đầu. Do vậy, có thể đặt chế độ hẹn giờ để tắt điều hòa hoặc tắt điều hòa trước khi ngủ.
- Người thường xuyên ở trong phòng điều hòa, để dự phòng da khô, họng khô, nên uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả tươi. Đối với người mắc bệnh về đường hô hấp, thời gian ở trong phòng điều hòa nên ngắn, nhiệt độ cũng không được quá thấp, trong phòng nên có thêm máy làm ẩm, nếu cảm thấy tức ngực, chóng mặt nên ra ngoài vận động, hít thở không khí ngoài trời. 
- Không nên “ngồi lỳ” trong phòng máy lạnh. Những người có hệ thống miễn dịch kém như phụ nữ mang thai, trẻ em, người già mắc bệnh thấp khớp, viêm khớp, nên ít dùng điều hòa. Thậm chí mỗi ngày vào lúc sáng sớm và hoàng hôn khi nhiệt độ ngoài trời đã hạ xuống, nên ra ngoài vận động, tăng cường hệ miễn dịch. 

6. Sử dụng điều khiển điều hòa đúng cách.

Việc sử dụng điều khiển điều hòa đúng cách không phải ai cũng biết. Làm sao để điều chỉnh điều khiển để máy điều hòa hoạt động tốt, tiết kiệm điện? Điện máy Hoàng Gia chia sé kinh nghiệm với quý khách hàng :

- Điều khiển điều hòa nhìn chung nguyên lý hoạt động tương đối giống như điều khiển các thiết bị điện tử phổ biến khác. Và nguyên tắc chung là chỉ điều khiển được chế độ hoạt động và tắt mở tạm thời, khi không sử dụng một thời gian dài nên tắt CB(nguồn điện cấp vào) để an toàn và tránh tốn điện khi chỉ tắt bằng điều khiển.
- Rất nhiều người hiểu chưa đúng về chỉ số nhiệt độ trên điều khiển từ xa, có ý kiến cho rằng nhiệt độ điều khiển càng thấp máy càng làm lạnh nhanh. Thực chất điều hòa dân dụng hiện nay trên thị trường không có chức năng làm lạnh nhanh hơn hay chậm hơn, chỉ đơn thuần là lạnh từ từ.
- Nhiệt độ cài đặt hiện trên điều khiển điều hòa là chỉ số mà người sử dụng yêu cầu máy lạnh làm lạnh không khí trong phòng đến nhiệt độ đó và duy trì nhiệt độ này cho đến khi có cài đặt mới. Nhiệt độ này gọi là nhiệt độ phòng. 
- Muốn thử điều khiển điều hòa còn tốt hay hỏng xin mách nhỏ mẹo thử sau : Dùng điện thoại di động,bấm sang chế độ chụp ảnh .Sau đó dùng điều khiển hướng vào ống chụp ảnh của điện thoai, bấm khởi động điều khiển thấy phát sáng từ đèn trên màn hình điên thoại như thế là điều khiển của bạn còn tốt .(Nếu pin yếu cũng không phát sáng có thể thay pin mới) .Chúc các bạn sử dụng điều khiển điều hòa đúng cách để điều hòa và điều khiển có tuổi thọ lâu hơn.

7. Vị trí lắp đặt điều hòa tốt nhất cho sức khỏe.

Vị trí và nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà. Điện máy Hoàng Gia chia sé một số lưu ý nhỏ quý khách hàng tham khảo để ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí.

* Phòng khách

Điều cấm kỵ nhất trong phòng khách là không để nguồn gió của điều hòa thổi thẳng vào tài vị, điều đó sẽ làm hao tài, tán của. Cửa chính ngôi nhà là điểm tài khí, vì vậy nếu máy điều hòa đối thẳng với cửa chính, thì tài khí trong nhà bị thổi hết ra ngoài và trong nhà cũng không có cảm giác ấm cúng.

Nếu bạn đã lắp đặt điều hòa không khí đối diện cửa chính, bạn có thể hóa giải bằng cách đặt một bình phong bằng kính hoặc treo rèm hạt châu tại huyền quan. Gió của điều hòa nếu thổi thẳng vào ghế ngồi sẽ khiến người ngồi cảm thấy khó chịu, dễ bị ảnh hưởng tới vận thế của công việc và sự nghiệp. Vì vậy, bạn nên điều chỉnh gió sang vị trí khác hoặc chuyển ghế của chủ nhà sang vị trí khác.

* Phòng ngủ

Trong khí ngủ, các mạch máu trong cơ thể mở ra, hệ thống hít thở cũng không phòng chống, gió điều hòa không khí thổi thẳng vào người sẽ dễ bị cảm. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh hướng gió lên trên.

* Phòng bếp

Phòng bếp là chỗ nấu ăn, nếu điều hòa thổi thẳng vào bếp thì ảnh hưởng đến lửa không đủ năng lượng để nấu. Bên cạnh đó, điều hòa để ở vị trí như vậy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người ăn. Bếp núc là biểu tượng của tình cảm, cho nên bài trí như vậy cũng rất dễ ảnh hưởng xấu đến đời sống vợ chồng.

Vì thế, khi lắp điều hòa không khí trong gian phòng bếp, gia đình bạn cố gắng lắp ở vị trí "an toàn" sao cho gió của điều hòa không thổi thẳng vào bếp.

* Phòng ăn

Máy điều hòa không khí sử dụng một thời gian sau sẽ khó tránh được có bụi. Nếu lắp điều hòa có gió thổi thẳng vào bàn ăn sẽ khiến đồ ăn bị bụi bám vào, nhanh nguôi. Do vậy, điều hòa nên lắp gần bàn ăn nhưng nên tránh chiều gió thổi thẳng vào bàn.

* Phòng đọc sách

Lắp điều hòa không khí trong phòng đọc sách sẽ giúp không khí trong phòng luôn mát mẻ, dễ chịu, rất thuận lợi cho việc tập trung suy nghĩ, học tập. Tuy nhiên, bạn cũng không nên đặt điều hòa chiếu thẳng vào đầu dễ làm người trong phòng mất tập trung, chóng mặt...

Bên cạnh đó, đối với phòng đọc sách, gia chủ có thể lắp điều hòa ở hướng chính Bắc. Khi năng lượng từ điều hòa phát ra có thể kéo sự vận động của góc văn xương, rất có ích cho những người thi cử và nghiên cứu học vấn.

 8. Ba sai lầm phổ biến khi sử dụng máy điều hòa.

  Điện máy Hoàng Gia chia sé 3 thói quen thường gặp của người tiêu dùng khi sử dụng điều hòa và cách khắc phục.

- Bật – tắt máy điều hòa liên tục để tiết kiệm điện .

Theo chuyên gia điện lạnh , nhiều người có thói quen ra khỏi phòng là lập tức tắt máy điều hòa hoặc bật - tắt máy điều hòa liên tục để tiết kiệm điện. Thực tế, đây là một sai lầm kiểu “tính già hóa non”, vì khi khởi động lại, máy điều hòa “ngốn” rất nhiều điện năng. Để tiết kiệm điện hiệu quả, bạn nên duy trì nhiệt độ phòng ở mức ổn định, chứ không nên tắt hẳn máy điều hòa. Khi sắp sửa về nhà, bạn có thể sử dụng chức năng điều khiển từ xa ở các loại máy điều hòa thế hệ mới để làm mát không khí dần dần. Bằng cách này, bạn có thể vừa tiết kiệm điện, vừa về đến nhà có nhiệt độ mát mẻ dễ chịu hơn.

- Muốn tiết kiệm điện, chỉ cần thay máy điều hòa thế hệ mới

Kiến trúc sư Trần Thị Thu Hằng cho rằng máy điều hòa thế hệ mới có nhiều lợi ích vượt trội so với điều hòa trước đây, như khả năng mát mạnh mẽ hơn mà lại ít tiêu tốn điện năng hơn. Chẳng hạn, đầu năm 2014, Samsung vừa ra máy dòng máy điều hòa tam diện thế hệ mới, làm mát nhanh hơn đến 26%, xa hơn đến 14 mét và rộng hơn đến 2 lần. Tuy nhiên, để tận dụng triệt để hiệu quả của máy điều hòa, bạn còn cần xem xét những yếu tố khác về kiến trúc và thiết kế không gian lắp đặt.

Theo nhà thiết kế nội thất Quách Thái Công tư vấn những giải pháp cụ thể về thiết kế, bạn có thể hỗ trợ máy điều hòa bằng cách thiết kế cửa kính tránh xoay về hướng đông, đặc biệt là hướng Tây, hạn chế tối đa ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cửa kính để hạn chế hiệu ứng nhà kính. Diện tính cửa sổ thiết kế ở mức vừa phải, so với diện tích vách chỉ nên chiếm khoảng 25-30% diện tích vách. Bạn có thể sử dụng màn che màu sáng nếu mở cửa sổ về hướng Đông hoặc hướng Tây, sử dụng màn che màu sáng để tránh hấp thu trực tiếp nhiệt độ.

- Đóng chặt cửa khi sử dụng máy điều hòa.

Chuyên gia điện lạnh Lê Ngọc Tâm lưu ý, không khí trong phòng kín có thể ô nhiễm hơn không khí bên ngoài gấp 2-5 lần. Vì vậy, bạn vẫn nên hạn chế đóng mở cửa phòng để hơi lạnh không thất thoát và đừng nên để không khí trong phòng trở nên quá bí, gây hại cho sức khỏe. Khoảng 15-30 phút, bạn nên mở cửa phòng để căn phòng được “thở”, thay không khí mới cho căn phòng. Khi mua máy điều hòa, bạn nên chọn những dòng máy điều hòa thế hệ mới, trang bị thêm các chức năng lọc khí và diệt khuẩn cho không khí.

9. Sử dụng ống đồng đúng tiêu chuẩn khi lắp đặt điều hòa.

Các vật tư trong quá trình lắp đặt điều hòa gồm : bảo ôn, băng cuốn, giá đỡ, dây điện, gas và ống đồng dẫn gas. Quan trọng nhất là ống đồng, đây cũng là vật tư tốn kém nhất. Vậy có tiêu chuẩn nào trong việc lựa chọn và sử dụng ống đồng?  Điện máy Hoàng Gia chia sé kinh nghiệm như sau :

Hiện tại dòng điều hòa dân dụng ở Việt Nam thường sử dụng 3 loại chính (theo công suất) là : 9000 BTU, 12000 BTU và 18000 BTU. Việc lựa chọn tiêu chuẩn ống đồng sẽ dựa vào yếu tố này.

1. Tiêu chuẩn ống đồng sử dụng

- Điều hòa công suất 9000-12000 BTU : sử dụng hai loại ống có đường kính 6 và 10 mm. Đối với điều hòa thường (sử dụng gas R22) độ dày ống đồng tiêu chuẩn cho phép từ 0.51-0.61 mm.

- Điều hòa công suất 18000 BTU : sử dụng hai loại ống có đường kính 10 và 12 mm. Độ dày ống tương tự như trên.

- Với dòng điều hòa sử dụng gas R410A độ dày tiêu chuẩn ống đồng tối thiểu cho phép là 0.61 mm.

2. Tại sao phải sử dụng ống đồng đúng tiêu chuẩn?

Nếu điều hòa khi lắp đặt sử dụng ống đồng sai tiêu chuẩn sẽ gặp một vài sự cố sau:

- Không làm lạnh, nóng được, chạy sai hiệu suất… Mỗi dòng điều hòa khác nhau cần được lắp ống đồng đúng tiêu chuẩn, tránh thấp nhất các điểm nối, co ống làm lưu lượng gas bị thay đổi.

- Với các dòng gas R410A, nếu độ dày ống quá nhỏ cộng thêm việc sử dụng ống bé rất dễ nứt ống, rò rỉ gas. Nguyên nhân chính là do áp suất gas R410A lớn.

 10. Sự cố điều hòa bị rò rỉ gas và biện pháp khắc phục.

Máy điều hòa khi gặp sự cố cho dù là nhỏ hay lớn thì nó vẫn đem lại cho chúng ta một cái cảm giác không yên tâm và không an toàn với thiết bị tiện nghi này. Máy điều hòa khi dùng lâu sẽ phát sinh một số bệnh ( đặc biệt là sự cố rò rỉ ga ) nếu bạn không biết cách khắc phục hoặc không sửa mà cứ để vậy dùng sẽ làm cho máy càng hư hỏng hơn. Điện máy Hoàng Gia chia sé biện pháp khắc phục như sau :

Nguyên nhân điều hòa rò rỉ gas:

Điều hòa bị rò rỉ gas có rất nhiều nguyên nhân, một trong số đó (chiếm đến 90%) là đường ống bị lắp đặt sai kỹ thuật, quá trình ăn mòn khi sử dụng và bảo quản đường ống.

- Khi điều hòa bị rò rỉ gas sẽ dẫn đến hiện tượng điều hòa chạy kém lạnh, mất gas có thể làm hỏng block rất khó sửa chữa.

Cách khắc phục hiện tượng này : tốt nhất là trong quá trình lắp đặt cần được giám sát và thực hiện bởi các thợ kỹ thuật điện lạnh có tay nghề cao, các mối hàn, mối nối giắc co cần được làm tỷ mỹ, kiểm tra lại bằng máy hút chân không.

Quy trình sửa điều hòa dò gas:

1. Tiến hành kiểm tra kỹ lại đường ống, phát hiện tất cả các chỗ rò rỉ.
2. Biện pháp khắc phục:

- Hàn lại điểm rò rỉ.

- Nếu có nhiều mối rò rỉ cần phải thay thế lại đường ống.

- Nạp lại phần gas bị mất.

- Kiểm tra lại bằng máy hút chân không đường ống, đảm bảo đường ống kín, không rò rỉ.

Việc khắc phục sự cố điều hòa bị rò rỉ gas tương đối phức tạp, khi xảy ra sự cố rò rỉ gas các bạn nên gọi cho các công ty chuyên nghiệp về điều hòa để được tư vấn và xử lý 1 cách chuyên nghiệp nhất.

 11.  Dùng máy lạnh tiết kiệm điện trong mùa nắng nóng.

- Làm sạch lưới lọc, duy trì nhiệt độ trong phòng ổn định... sẽ bảo đảm máy lạnh hoạt động ở tình trạng tốt nhất , vừa có khả năng làm mát mạnh mẽ, vừa tiết kiệm đáng kể hóa đơn điện cho gia đình. Ngoài ra , các loại máy lạnh thế hệ mới có thiết kế để quý khách hàng tự vệ sinh lưới lọc dễ dàng

- Trên thực tế, máy điều hòa không khí chiếm trên 60% tổng điện năng tiêu thụ của tất cả thiết bị điện trong nhà. Thế nhưng không phải người tiêu dùng nào cũng biết cách lựa chọn máy điều hòa và sử dụng sao cho tiết kiệm, hiệu quả và tốt cho sức khỏe.

- Với công nghệ cải tiến, các dòng máy điều hòa thế hệ mới có hiệu suất làm lạnh nhanh, xa và rộng hơn máy truyền thống. Hơn nữa, những dòng máy cải tiến sẽ vừa giúp giảm chi phí trên hóa đơn tiền điện của nhà bạn. Đồng thời, bạn nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có chức năng lọc không khí. Trong thời tiết nắng nóng, thường gia đình sử dụng máy điều hòa liên tục, khiến căn phòng bị bí và không khí không trong lành, dễ gây bệnh. Máy điều hòa thế hệ mới thường có tính năng lọc không khí để giải quyết vấn đề này.

- Để phát huy tối đa tính năng của một chiếc máy điều hòa thế hệ mới, phải lắp đặt đúng đến sử dụng đúng để bảo vệ sức khỏe khi sử dụng máy lạnh. Qúy khách hàng nên chọn lắp dàn nóng ở vị trí thoáng gió, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp nhất là vào buổi trưa và chiều. Đối với dàn lạnh, vị trí phải phù hợp để tận dụng tối đa luồng gió mát đối lưu từ dàn lạnh nhưng lưu ý tránh luồng gió trực tiếp có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Tránh bật - tắt điều hòa liên tục để tiết kiệm điện, duy trì nhiệt độ phòng ở mức ổn định, không nên tắt hẳn máy điều hòa. Bằng cách này, bạn có thể vừa tiết kiệm điện, vừa về đến nhà có nhiệt độ mát mẻ và dễ chịu hơn.

Ngoài ra để điều hòa tăng hiệu suất làm lạnh, bạn có thể thiết kế cửa kính tránh xoay về hướng đông, đặc biệt là hướng tây, hạn chế tối đa ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cửa kính để hạn chế hiệu ứng nhà kính. Diện tích cửa sổ thiết kế ở mức vừa phải so với diện tích vách, chỉ nên chiếm khoảng 25-30% diện tích vách. Sử dụng màn che màu sáng và trồng cây hoặc dây leo ngay ở bên ngoài cửa sổ. Cây có thể hấp thu 70-90% nhiệt lượng mặt trời, vì thế giúp điều hòa hoạt động hiệu quả và ít tiêu tốn điện năng hơn.

12. Nguy hiểm ẩn mình trong máy điều hòa công sở .

Việc sử dụng máy điều hòa trong gia đình và tại văn phòng không còn mới mẻ. Thế nhưng nếu dùng máy điều hòa thường xuyên cũng rất nguy hại cho sức khỏe.

1. Làm da thô ráp

- Đây có thể nói là tác động rõ rệt nhất của máy điều hòa lên sức khỏe và vẻ đẹp của phụ nữ. Gần như 100% các nữ nhân viên văn phòng thường xuyên làm việc trong môi trường máy điều hòa đều than phiền về làn da thô ráp thậm chí bị bong vảy của họ. Không chỉ có da, mái tóc cũng bị ảnh hưởng nặng nề bởi máy điều hòa không khí, bởi theo các nhà nghiên cứu, trong quá trình làm mát không khí, máy điều hoa hút đi độ ẩm có trên da và tóc của chúng ta.

- Nếu không bảo vệ da bằng kem dưỡng ẩm, chỉ sau một thời gian ngắn, làn da của bạn sẽ thô ráp nặng nề. Đối với những ai có sẵn làn da khô khi phải làm việc trong môi trường máy điều hòa sẽ thường bị nứt nẻ da, gây chảy máu và dễ nhiễm trùng. Điều tệ nhất là da khô sẽ nhanh chóng bị lão hóa hơn da thường.

2. Dễ phát tán bệnh

Môi trường máy điều hòa thường là phòng kín, số lượng nhân viên đông nhưng lượng khí lưu thông lại hạn chế. Do đó, khả năng lây lan các bệnh truyền nhiễm qua không khí là rất cao.Trong một nghiên cứu công bố trong ngày 19 tháng 8 năm 2004 trên Tạp chí Dịch tễ học quốc tế, những người làm việc trong các tòa nhà văn phòng với điều hòa không khí đã có nhiều triệu chứng bệnh hơn những người không làm việc trong các tòa nhà có máy điều hòa. Các triệu chứng bao gồm đau đầu, mệt mỏi, kích thích niêm mạc, khó thở và kích ứng da...

3. Có hại cho hệ hô hấp

Máy điều hòa không khí là nơi thích hợp cho các vi sinh vật như nấm mốc và vi trùng cư ngụ và phát triển. Theo các nghiên cứu thì các loại vi sinh vật này có thể xuất hiện khắp nơi trong nhà, tại văn phòng theo làn khí của máy điều hòa, điều này khiến cho những nguời bị hen suyễn viêm phế quản hay các bệnh hô hấp khác gặp nhiều rắc rối. Cụ thể là họ có thể nhiễm trùng phổi nghiêm trọng, khó thở, thở khò khè hoặc các phản ứng nghiêm trọng khác. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng bệnh CDC nấm mốc từ điều hòa không khí có thể ảnh hưởng đến cả người khỏe mạnh, gây thở khò khè, ho và các triệu chứng đường hô hấp trên.

4. Khô rát mắt

- Ngoài tác động xấu của việc ngồi máy tính nhiều giờ liền thì chính môi trường làm việc với máy điều hòa khiến mắt của chúng ta dễ khô rát và mệt mỏi. Cũng như quá trình hút độ ẩm trên da và tóc, máy điều hòa cũng làm mắt khô dần, gây rát và mờ thì lực.

- Trong đó, 6 bộ phận trên cơ thể dễ bị môi trường điều hòa “tấn công” nhất bao gồm:

 + Đường hô hấp

 Đường hô hấp là nơi dễ bị tổn thương nhất. Khi không khí lạnh phá vỡ tuyến phòng thủ yếu ớt của đường hô hấp, nhẹ thì gặp các triệu chứng về đường hô hấp như, cảm cúm, ho, hắt hơi, sổ mũi; nặng thì bị viêm phổi. Theo các chuyên gia, làm việc, học tập, làm việc trong phòng có điều hòa, đặc biệt những tòa cao ốc có điều hòa tổng rất thích hợp cho vi khuẩn lây lan, xâm nhập vào cơ thể vì lúc này các “vitamin” trong không khí cung cấp cho cơ thể bị giảm đi đáng kể.

Trong nhiều trường hợp, mặc dù chưa có phản ứng về đường hô hấp trên, nhưng những người bị tổn thương đường hô hấp cũng có thể có các triệu chứng sốt, sợ lạnh, đau cơ, ho, không đờm hoặc ít đờm. Khi có các triệu chứng này, nếu không kịp thời chữa trị sẽ tiếp tục sốt dai dẳng, ho, ớn lạnh, nghiêm trọng hơn còn bị tử vong do suy hô hấp.

Dây thần kinh não

Những người thường xuyên ngồi trong phòng điều hòa hay cảm thấy chóng mặt, hoa mắt, đây chính là phản ứng mất cân bằng thần kinh não thường gặp do môi trường điều hòa gây ra. Ngoài gây ra bệnh cảm cúm, điều hòa còn có thể làm tổn thương não.

Mặc dù các ion âm trong không khí có thể ức chế hệ thần kinh trung ương, giảm mệt mỏi cho não, nhưng, khi điều hòa không khí hấp thụ quá nhiều ion âm, lại khiến các ion dương trong phòng ngày càng nhiều, khiến hệ thống thần kinh não bị rối loạn.

 + Hệ thống khớp

Những người trẻ tuổi thường không mấy chú ý tới triệu chứng đau khớp do điều hòa gây ra. Nhiệt độ ngoài trời mùa hè cao, nên mọi người thường mặc áo mỏng, khi bước vào phòng điều hòa, gió lạnh thổi vào người, kích thích mạch máu co mạnh, máu không lưu thông, khiến khớp bị tổn thương, bị lạnh, đau, cứng cổ, lưng và chân tay đau.

 + Dạ dày

Ngoài ra, dạ dày là cơ quan rất mẫn cảm với khí hậu và nhiệt độ bên ngoài. Khi cơ thể chúng ta bị lạnh, dạ dày sẽ co thắt, gây ra các triệu chứng như đau dạ dày, khó tiêu, nôn, tiêu chảy… Thông thường chúng ta chỉ chú ý phòng lạnh giữ ấm vào đông, mà không biết được, ngay cả trong mùa hè, việc ăn uống đồ lạnh hoặc ngồi lâu dưới môi trường điều hòa cũng có thể khiến cho dạ dày bị lạnh mà ảnh hướng đến chức năng của nó. 

 + Cổ

Ở lâu trong môi trường điều hòa, gió lạnh liên tục thổi, dẫn tới mỏi cổ, vẹo cổ… Theo các chuyên gia, dân công sở làm việc trong tư thế co ro quá lâu cũng gây mỏi cổ mỏi lưng, mỏi vai. Do đó, khi bật điều hòa nếu không chú ý giữ ấm cho phần cổ, vai…dễ gây ra các bệnh về cổ, vai, thắt lưng.

Rất nhiều điều hòa lâu không được sử dụng, màng lọc không khí đã dính bụi bẩn, nấm mốc. Khi khí lạnh thổi trong phòng, ngấm vào da hoặc hấp thụ vào cơ thể, đồng thời, môi trường phòng kín, không khí không lưu thông, càng làm tăng nguy cơ da bị mẩn ngứa. Thời tiết lạnh, hanh khô, độ ẩm xuống thấp, đặc biệt làm việc trong môi trường điều hòa khiến làn da dễ bị mất nước, dẫn tới khô và nứt nẻ.

13. Tại sao phải nạp gas điều hòa?

Điều hòa không đủ lượng gas cần thiết trong quá trình sử dụng sẽ hoạt động không đúng điện áp, công suất.

Chẳng hạn như nếu điện áp của điều hòa là 4A (A: đơn vị tính cường độ dòng điện), gas thiếu khoảng 40Psi (Psi: đơn vị tính lượng gas theo đồng hồ đo) điều hòa sẽ chỉ hoạt động ở điện áp 2,5A, do đó khi chạy chiều nóng sẽ rất lâu mới có thể làm nóng căn phòng khoảng 15m2. Và còn nhiều hư hại khác do điều hòa hoạt động thiếu gas. Chúng tôi khuyến cáo quý khách hàng nên bảo dưỡng điều hòa 6 tháng 1 lần để đảm bảo tốt nhất các yêu cầu kỹ thuật.

Nguyên nhân làm điều hòa mất gas.

Thông thường nếu được lắp đặt, bảo dưỡng và sửa chữa đúng cách, điều hòa sẽ không bị mất gas trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên do một vài nguyên nhân dưới đây mà hiện tượng mất gas điều hòavẫn có thể xảy ra.

- Trong quá trình lắp đặt điều hòa, nếu lắp đặt không đúng quy cách, các mối nối giắc co, mối hàn bị hở sẽ làm rò rỉ gas khi sử dụng. Lâu ngày máy sẽ bị mất gas.

- Quá trình sửa chữa điều hòa cũng xảy ra tình trạng tương tự nhưng ít hơn do không thao tác nhiều tới đường ống dẫn gas.

14.  Điều hòa không mát khi điện yếu.

Thông thường, điều hòa có hai mức điện áp là 220- 240V hoặc 200- 208V. Nếu máy được cung cấp ổn định mức điện áp này thì nó sẽ chạy và làm mát bình thường.

Với các máy cũ thì sẽ khởi động đi khởi động lại nhiều lần gây tốn điện, thậm chí block vẫn không hoạt động được – tình trạng này rất có hại cho block, dễ làm "chết" block. Lúc này, điện chỉ đủ cho quạt chạy chứ block không hoạt động. Nếu để chạy lâu trong tình trạng đó, động cơ quạt cũng sẽ hỏng.

Trên thị trường hiện nay, điều hòa thế hệ mới - loại máy này có chức năng tự báo lỗi, nghĩa là nếu điện áp không đủ để đóng điện cho block, block sẽ không hoạt động nên không thể làm mát không khí trong phòng.

Bạn nên sử dụng một ổn áp để đảm bảo điện áp ổn định, hoặc nếu không có ổn áp thì khi điện áp quá thấp bạn không nên bật điều hòa.

Tin liên quan

Chia sẻ bài viết: 


Xem thêm:
 • ,

 • Bình luận:

  Điện máy Hoàng Gia
  Địa chỉ: số 11 Lê Hồng Phong, Đông khê, Hải Phòng
  Điện thoại: 02256.558558 - Email: dientuhoanggia.hp@gmail.com
  Gọi ngay: 02256.558.558
  Hỗ trợ trực tuyến 24/7